ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม

จากที่เคยเล่าว่าเมื่อปีที่แล้วไปเจาะเลือดที่คลินิกนิรนาม สภากาชาดไทยมา  แล้วมีความกังวลว่าเจ้าหน้าที่จะใช้เข็มเก่า  เลยโทรไปถามเค้าหลายรอบ จนสุดท้ายได้คุยกับเจ้าหน้าที่ห้องแล็ป ไปถามเค้าว่าพี่อ๊อดเป็นเอดส์หรือป่าว จึงถุกเจ้าหน้าที่ห้องแล็ปว่ากลับมา

 

พอมาปีนี้ เดือนที่แล้วได้ไปเจาะเลือดที่คลินิกนิรนามอีกครั้ง แล้วมีความกังวลว่าเจ้าหน้าที่เจาะเลือดจะเป็นคนเดียวกับเจ้าหน้าที่ห้องแล๊ปที่เคยว่าผม  เค้าเลยแกล้งเอาเข็มเก่ามาใช้กับผมเพราะไม่พอใจที่ไปกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่เป็นเอดส์

 

ถามครับ

 

1. หลังจากเจาะเลือดที่คลินิกนิรนามได้สองถึงสามสัปดาห์ ผมมีอาการเจ็บต่อมใต้กราม และปวดข้างคอลงไปจนสุดไหปลาร้า  ผมเข้าใจว่านี่คืออาการระยะเฉียบพลันของhiv  นั่นแสดงว่าผมติดเชื้อจากเข็มเก่าแล้วใช่ไหมครับ  (ผมไม่ได้เสี่ยงเพิ่มเลย)

 

 

2. ทางสภากาชาดไทยได้มีการตรวจสอบหรือสอบถามถึงเจ้าหน้าที่เจาะเลือดผู้หญิงคนนี้หรือไม่ครับ

 

 

3. หลายวันมานี้ผมพยายามโพสต์ถามหลายครั้ง แต่กลับขึ้นมาว่า Ipของผม โดนบล็อค  แต่พอผมไปโพสต์ถามบ้านเพื่อนกลับโพสต์ได้   แล้ววันนี้ผมได้ต่อเน็ตที่บ้านใหม่เพื่อให้ip เปลี่ยนไป  แล้วจึงโพสต์ได้   เพราะอะไรถึงต้องบลอ็คipผมด้วยครับ  หรือมีสาเหตุอื่น

 

ขอโทษนะครับที่ถามมากเรื่อง แต่อยากให้ตอบทุกข้อ  เพราะผมจิตตกมาก ยิ่งมามีอาการต่อมน้ำเหลืองที่คอโตด้วย 

Aids Research Center
Offline
เข้าร่วม: 19/04/2011

ตามที่ได้ชี้แจงไปแล้วหลายครั้งและขอย้ำอีกครั้งค่ะว่าไม่สามารถนำเข็มที่ใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ได้ และทางคลีนิคนิรนาม สภากาชาดไทย ก็มีมาตรฐานในการให้บริการ รวมทั้งเจ้าหน้าที่มีจรรยาบรรณจะปฏิบัติตามมาตรฐานในการเก็บสิ่งส่งตรวจโดยยึดหลักความปลอดภัยของผู้ใช้บริการเป็นหลักและตัวผู้เจาะเองก็ต้องป้องกันตนเองด้วยค่ะ (ผู้เจาะเองก็กลัวไม่แพ้ผู้ถูกเจาะค่ะ)

1.อาการดังกล่าวอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ในคนที่ไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงก็สามารถเป็นได้ โดยไม่เกี่ยวกับการตรวจเลือดครั้งที่ผ่านมา

2.ได้ตรวจสอบแล้วค่ะตามที่ได้แจ้งไปเจ้าหน้าที่มีจรรยาบรรณจะปฏิบัติตามมาตรฐานในการเก็บสิ่งส่งตรวจไม่สามารถนำเข็มเก่ามาใช้ใหม่ได้อีก

3.อาจเป็นเพราะระบบขัดข้อง ซึ่งจะแจ้งทางสำนัก IT ให้อีกทีค่ะ

และถ้ายังไม่คลายความวิตกกังวลขอให้คุณกลับมาที่คลีนิคนิรนามดีกว่านะค่ะจะได้สบายใจ โดยทางเจ้าหน้าที่เจาะเลือดยินดีอธิบายพร้อมให้ดูอุปกรณ์ในการเจาะเลือดค่ะ

สวทช.SCBInet